Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Thiết kế và thi công nhà xưởng cần lưu ý những gì?


Thiết kế và thi công nhà xưởng là công việc cần ở đơn vị thầu có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao và trình độ kỹ thuật tốt. Vì vậy bạn cần nắm được các lưu ý sau nhằm đảm bảo cho an toàn lao động cũng như công việc đạt hiệu quả cao.

5 lưu ý quan trọng trong thiết kế và thi công nhà xưởng

Đảm bảo chất lượng móng

Phần móng luôn được xem là cốt yếu nhất ở tất cả các công trình xây dựng. Do đó khi thi công nhà xưởng cần lưu ý đảm bảo tới chất lượng phần này. Mỗi phần móng sẽ có cách xử lý khác nhau tùy thuộc vào vị trí, địa chất từng vùng và khu vực.

Nếu thiết kế và thi công nhà xưởng trên nền đất bùn, đất mềm thì cần gia cố móng vững chắc bằng cọc khoan nhồi, cọc ép,… Còn nếu nhà xưởng được xây dựng trên đất cứng, phần móng có thể hoàn toàn được xây như bình thường.

Đảm bảo chất lượng móng trong thi công nhà xưởng LongLeCons

Đảm bảo chất lượng móng trong thi công nhà xưởng LongLeCons

Phần nền cứng chắc

Tùy theo điều kiện địa chất và tải trọng sử dụng mà tiến hành thực hiện nền có 1 lớp thép hay 2 lớp thép hoặc không có. Độ dày của nền sẽ là khác nhau phụ thuộc vào tính chất sản xuất của doanh nghiệp đó sử dụng các máy móc có trọng tải nhỏ hay lớn

Phần nền cứng chắc trong thiết kế và thi công nhà xưởng LongLeCons

Phần nền cứng chắc trong thiết kế và thi công nhà xưởng LongLeCons

Phần kết cấu phải được tính toán kỹ lưỡng

Tính toán khả năng chịu lực của phần khung kèo được xem là quan trọng nhất khi thi công nhà xưởng. Cần thực hiện tính toán kỹ càng về khả năng chịu lực của xà, gồ, cột, kèo cho công trình. Bên cạnh đó nên tránh thiết kế quá dư làm lãng phí chi phí. Thông thường khi thiết kế nhà xưởng thì mỗi 1m2 là cần khoảng 15-25kg thép.

Các bước trong thi công nhà xưởng

Không chỉ chú ý tới phần móng, nền và kết cấu, các bước xây dựng chi tiết trong thi công nhà xưởng cũng cần được chú trọng. Thực hiện công đoạn này với các bước sau:

Bước 1: thiết kế nhà xưởng

Lên các phương án cho xây dựng dựa theo quy mô công trình cũng như đặc điểm kiến trúc và địa chất của khu vực, vị trí bạn muốn xây.

        Lên phương án chi tiết về hệ thống, kết cấu, cơ sở hạ tầng kỹ thuật…

        Lên phương án về PCCC theo quy định của cụm công nghiệp hoặc khu công nghiệp.

Bước 2: thực hiện thiết kế hồ sơ kỹ thuật cho thi công. Ở công đoạn này gồm có:

        Bản vẽ thiết kế cơ sở nêu phương án kiến trúc, điện nước, kết cấu,…

        Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thể hiện được rõ về chi tiết các thông số kỹ thuật, nguyên vật liệu và chi tiết kết cấu nhà xưởng cần thi công.

Màu sơn nhà xưởng

Màu sơn nhà xưởng chính là lưu ý cuối cùng mà bạn cần để ý tới. Khi tiến hành về công đoạn màu sơn nhà xưởng, cần cần lưu ý những điều sau khi chọn màu sơn:

        Tránh lựa chọn các màu phản quang bởi dễ gây ảnh hưởng tới thị lực nhân viên.

        Nên kết hợp giữa việc lựa chọn tông màu sáng cho sơn tưởng và tông màu tối cho nền nhà.

        Không gian văn phòng nhà xưởng sẽ tạo được cảm giác rộng rãi hơn khi được sử dụng gam màu xám. Còn nếu muốn thoáng mát nên chọn màu xanh lá cây hay xanh da trời là thích hợp nhất.

Những nguyên tắc khi thiết kế và thi công nhà xưởng

Phải có bản vẽ thiết kế

Đây là nguyên tắc cơ bản và vô cùng quan trọng. Bản thiết kế cho nhà xưởng sẽ bao gồm bản vẽ kết cấu, bản vẽ kiến trúc và bản vẽ sản xuất. Bản vẽ giúp đơn vị xây dựng dễ dàng hình dung về dự án, các loại vật liệu, mức chi phí,… Bên cạnh đó bản vẽ thiết kế còn thể hiện về quy mô công trình.

Phải có bản vẽ thiết kế khi thi công nhà xưởng 

Phải có bản vẽ thiết kế khi thi công nhà xưởng

4Khảo sát địa hình thực tế

Khảo sát địa chất, địa hình trước khi thi công giúp có hình dung về bản vẽ sẽ như thế nào khi trên khu đất đó. Đặc biệt, biết được đặc điểm của đất là mềm hay cứng để lựa chọn những nguyên liệu phù hợp.

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là việc bắt buộc phải có ở tất cả các công trình bởi đây là quy định chung của pháp luật. Nếu như xem nhẹ và bỏ qua nó thì công trình của bạn bị buộc dừng và chủ thầu, chủ đầu tư có thể bị nộp phạt một mức hành chính nhất định. Vậy nên luôn đảm bảo đủ giấy phép xây dựng trước khi thực hiện.

Hy vọng rằng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về thiết kế và thi công nhà xưởng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ Long LeCons để nhận được tư vấn rõ hơn. LongLeCons là một trong những đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu về lĩnh vực xây dựng nhà xưởng. Đặc biệt trong thi công, bảo trì nhà xưởng và là nơi tư vấn, thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế được đào tạo bài bản cùng sự tư vấn tận tâm luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Hotline: 0949 021 085.

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...