Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Phương án thi công nhà xưởng cơ bản trong 6 bước


Đồng thời với sự phát triển chung của thế giới, nền công nghiệp Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ với nhu cầu xây dựng và thi công nhà xưởng lớn. Để đảm bảo về chất lượng công trình, chủ đầu tư cần thiết kế, tính toán kỹ lưỡng về phương án thi công nhà xưởng.

Quy trình thiết kế và thi công nhà xưởng

Đầu tiên bạn sẽ cần có một bản thiết kế bởi nó sẽ giúp quá trình thi công được diễn ra thuận lợi cũng như đảm bảo về chất lượng và tiến độ công trình.

Các yêu cầu cơ bản về thiết kế nhà xưởng

        Thuận tiện trong suốt quá trình lắp đặt thiết bị, máy móc nhằm phục vụ cho các hoạt động sử dụng về sau.

        Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kích thước, diện tích, chiều cao không gian, diện tích khu sản xuất, cấu tạo mặt bằng,… theo quy định.

        Đảm bảo các điều kiện khác như cao ráo, thông thoáng, tận dụng được ánh sáng tự nhiên nhiều…

        Khả năng cách rung, cách âm tốt. Tránh được âm thanh nhiễu từ bên ngoài vào khiến quá trình sản xuất bị ảnh hưởng.

        Đảm bảo được độ chắc chắn và bền nhằm chịu tác động lực tốt trong quá trình làm việc.

        Có thiết kế cách nhiệt tốt giúp đảm bảo ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Phương án thi công nhà xưởng LongLeCons

Phương án thi công nhà xưởng LongLeCons

Quy trình cơ bản về thiết kế nhà xưởng

        Bước 1: thiết kế bản vẽ tổng quát ban đầu

Bản vẽ tổng quát để doanh nghiệp có thể hình dung rõ về công trình. Trước khi tiến hành thiết kế, cần chuẩn bị các thứ sau: mô tả tổng quan về toàn công trình; những phương án về máy móc, thiết bị, công nghệ; Những phương án có liên quan tới công trình khác.

Sau đó mới tiến hành bắt đầu vẽ mặt chính của công trình; các phương án về kiến trúc; các thiết kế về kết cấu chính, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật.

        Bước 2: thiết kế bản vẽ cho thi công

Sau khi bản vẽ tổng quát được hoàn thành, thì sẽ tới tiến hành thiết kế bản vẽ cho thi công. Thực hiện được việc này cần: các bản vẽ thiết kế chi tiết; xây dựng bản thuyết minh thiết kế; dự toán công trình và các tài liệu liên quan.

6 bước cơ bản của phương án thi công nhà xưởng

Thi công nền móng

Thi công nền móng nhà xưởng - LongLeCons

Thi công nền móng nhà xưởng – LongLeCons

        San lấp đất nền: là việc đầu tiên khi thực hiện thi công nhà xưởng. Sẽ tùy vào tình trạng của nền đất để san lấp nền đất sao cho phù hợp với thiết kế bản vẽ kỹ thuật.

        Định vị tim trục: những vị trí móng cột khác sẽ được dựa theo cột chính này để thi công. Vì thế đây là bước rất quan trọng.

        Đào móng hàng rào: hầu như các nhà xưởng phần lớn có hàng rào rất dài. Cho nên phần móng của hàng rào phải được thi công kiên cố và có tính toán kỹ càng.

        Thi công đà kiềng và móng: móng được thi công dựa theo tim trục đã định vị từ trước. Phần móng này có thể là móng cọc hoặc móng đơn với vật liệu là bê tông cốt thép. Ở bước này, các bu lông sẽ được chôn trong móng để ghép với cột thép sau này.

        Lu lèn đất nền: lu lèn giúp đất có đúng độ chặt.

        Lu nền đá: nền nhà xưởng là bê tông cốt thép được đặt trên nền đá đã lu lèn độ chặt. Lớp đá có chiều dày được quy định trong bản thiết kế.

        Thi công nền xưởng: dựng cốt thép rồi đổ bê tông cho nền. Nên có công tác bảo dưỡng đúng quy định cho nền để tránh thấm dột hay nứt sàn.

Thi công khung thép

        Lắp dựng khung thép: những bộ phận của khung thép được nối với nhau bằng bu lông.

        Lắp cáp giằng và xà gồ: hệ thống giằng được cố định ngoài mặt phẳng của khung. Xà gồ giúp tăng cường tính ổn định khung thép, nâng đỡ tấm lợp.

Thi công khung thép - LongLeCons

Thi công khung thép – LongLeCons

Thi công vỏ bao che

        Xây tường bao.

        Lớp mái từ vật liệu theo yêu cầu thiết kế.

Thi công hạ tầng

Các hạ tầng cơ bản của nhà xưởng gồm: ống cấp thoát nước, đường giao thông,… Cần tiến hành: lu nền và lu đá nền đường; lắp đặt ống nước; cắt ron chống nứt và bảo dưỡng bê tông nền đường.

Thi công hệ thống kỹ thuật

Bao gồm các hệ thống: thông tin liên lạc; PCCC; hệ thống kỹ thuật cho sản xuất; điện nước…

Hoàn thiện

        Kẻ vạch: phân làn hàng hóa, giao thông trong xưởng.

        Đóng trần thạch với khu nhà văn phòng.

        Trang trí xung quanh nhà xưởng bằng cách trồng cây…

        Vệ sinh toàn bộ nhà xưởng trước lúc bàn giao.

Hy vọng rằng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về phương án thi công nhà xưởng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ LongLeCons để nhận được tư vấn rõ hơn. LongLeCons là một trong những đơn vị thi công hàng chuyên nghiệp và uy tín đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng. Đặc biệt trong thi công, bảo trì nhà xưởng và là nơi thực hiện, tư vấn về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế được đào tạo bài bản cùng sự tư vấn tận tâm luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng nhất. Hotline: 0949 021 085.

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...