Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Những lưu ý khi thực hiện hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng


Hợp đồng trong xây dựng các công trình như nhà xưởng, nhà kho, nhà trọ,… đã và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Các chủ đầu tư đã biết đến tầm quan trọng trong việc ký kết hợp đồng xây dựng với quá trình thi công công trình. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng.

Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng được xem là một trong số các loại hợp đồng phức tạp. Ngoài những nội dung cơ bản của 1 loại hợp đồng cần có, nó còn bao gồm những nội dung về lĩnh vực xây dựng. Đây là loại lĩnh vực mà không phải ai cũng có thể hiểu biết tường tận về nó. Do đó, soạn thảo hợp đồng ký kết cần chú ý tới các vấn đề sau: tư vấn, thi công xây dựng, thẩm tra thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý dự án,… Đòi hỏi về người soạn thảo, tư vấn hoặc thẩm định phải hiểu biết rõ về đặc thì kiến thức trong lĩnh vực xây dựng.

Hợp đồng xây dựng là gì?

Hợp đồng xây dựng là gì?

Những lưu ý khi thực hiện ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng

Nội dung hợp đồng

Khó khăn dễ nhận thấy đầu tiên giữa các bên là việc xác định nội dung hợp đồng, xác định phạm vi công việc theo hợp đồng cho 2 bên thực hiện đúng điều lệ. Trước khi ký hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng, hai bên sẽ phải họp lại để bàn bạc và soạn thảo nội dung hợp đồng phù hợp nhằm tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Do đó nội dung hợp đồng cần đáng được lưu ý.

Nghiệm thu công trình

Để việc nghiệm thu được đảm bảo thực hiện rõ ràng, không tranh chấp, cần thỏa thuận rõ ràng các tiêu chí sau:

        Tiêu chuẩn công trình, chất lượng, hạng mục hay công việc và sản phẩm hoàn thành.

        Thành phần nghiệm thu bao gồm những ai và buộc phải ký xác nhận vào biên bản giữa các bên. Được xem là đã nghiệm thu khi có sự xác nhận đồng ý của tất cả các bên và không có ý kiến về yêu cầu sửa chữa, khắc phục ở tất cả các hạng mục, công việc.

Nghiệm thu công trình trong hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng LongLeCons

Nghiệm thu công trình trong hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng LongLeCons

Thời hạn liên quan đến công việc

Quy định rõ ràng và đầy đủ những điều khoản về thời gian nhằm đảm bảo công trình được hoàn thiện trong đúng thời gian yêu cầu, tránh gia hạn hay bỏ dở công trình. Chú ý tới nghĩa vụ thời hạn của nhà thi công có những công việc liên quan đến nhau nhằm tránh sự ảnh hưởng vi phạm khiến kéo dài thời gian. Các nội dung về thời hạn cần lưu ý:

        Thời hạn hoàn thành công việc.

        Lưu ý với các thông báo từ yêu cầu các bên.

Bảo lãnh, thanh toán

Nghĩa vụ bảo lãnh của nhà thầu nhằm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán và bảo hành công trình. Phần bảo lãnh này nên được thiết lập liên quan tới điều khoản thực hiện công việc, điều khoản thanh toán và điều khoản bảo hành công việc, công trình.

Một số kinh nghiệm trước khi ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng

Một số kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng

Một số kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng

        Sau khi chủ đầu tư và nhà thầu đồng ý về cách thức và giá cả thi công sẽ tiến hành ký hợp đồng để bắt đầu triển khai. Giá trị của hợp đồng có thể tăng giảm theo diện tích hay khối lượng thi công phát sinh. Đơn giá không thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng.

        Yêu cầu bên thi công ghi tiến độ thực hiện rõ ràng cho toàn bộ công trình, từng giai đoạn. Cam kết bên thi công sẽ chịu phạt khi vi phạm tiến độ theo hợp đồng.

        Chủ đầu tư phải xem xét đến trị giá khi thi công và ứng trước 20% tổng giá trị hợp đồng. Nhằm đảm bảo cho công tác thiết kế và vật tư thi công và giá trị hợp đồng không thay đổi cho đến khi thi công hoàn thiện.

        Chủ đầu tư phải xem xét kỹ về thiết bị, phương tiện máy móc, hệ thống giàn giáo cốp pha được đề đạt trong bản hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng.

        Hợp đồng thi công là mẫu chung được quy định, cả 2 bên đều không được sửa đổi nội dung trong bản hợp đồng. Cần đọc thật kỹ nội dung các điều khoản trước khi quyết định ký kết.

Mong rằng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ LongLeCons để nhận được tư vấn rõ hơn. LongLeCons là một trong những đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu về lĩnh vực xây dựng nhà xưởng. Đặc biệt trong thi công, bảo trì nhà xưởng và là nơi tư vấn, thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế được đào tạo bài bản cùng sự tư vấn tận tâm luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Hotline: 0949 021 085.

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...