Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Kế toán nhà xưởng và quy trình xây dựng nhà xưởng hạch toán


Kế toán xây dựng thuộc một trong những lĩnh vực khó của kế toán. Việc hạch toán đúng và chính xác là yêu cầu cơ bản quan trọng của người làm kế toán. Do đó xây dựng nhà xưởng hạch toán như thế nào sẽ được bài viết nêu ra sau đây.

Kế toán nhà xưởng là gì?

Kế toán nhà xưởng là bộ phận có vai trò thiết yếu về việc quản lý kinh tế, với nhiệm vụ thu thập xử lý mọi thông tin về kế toán. Kiểm tra thu chi tài chính cũng như phân tích các thông tin số liệu gồm toàn bộ tài sản, sự vận động của tài sản thuộc doanh nghiệp qua hình thức hiện vật, giá trị và thời gian lao động. Nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho việc ra quyết định có liên quan đến lĩnh vực xã hội-kinh tế và đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy trình xây dựng nhà xưởng hạch toán

Quy trình xây dựng nhà xưởng hạch toán

Quy trình xây dựng nhà xưởng hạch toán

Hồ sơ

Các hợp đồng về xây dựng nhà xưởng được ký thường đi cả dự toán của công trình. Việc dự toán được dựa trên khối lượng cơ sở của công việc, nguyên liệu, định mức tiêu hao vật tư và nhân công. Đây là định mức được quy định theo các quy chuẩn của nhà nước, buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Bộ hồ sơ dự toán xây dựng thường gồm nhiều các loại giấy tờ thủ tục, phụ thuộc vào từng loại công trình. Tuy nhiên cần lưu ý những loại sau đây:

        Bản sao quyết định phê duyệt của dự án đầu tư, đính kèm hồ sơ dự án khả thi.

        Tổng dự toán: Bảng tổng hợp kinh phí dự toán; Dự toán về các hạng mục và tổng dự toán toàn bộ công trình; Bảng giá trí vật tư được thi công theo hạng mục và toàn công trình; Bảng tổng hợp tính giá trị của vật tư; Bảng phân tích vật tư theo các hạng mục công trình.

        Hồ sơ thầu, nếu có.

        Hợp đồng xây dựng, các phụ lục liên quan.

Bóc tách vật tư

Giá vật tư chính là giá theo bảng biểu giá xây dựng của nhà nước để lập hồ sơ dự toán. Đây là cơ sở giúp chủ đầu tư tính tổng dự toán, tính toán cho hồ sơ thầu và tham khảo đối với các bên thi công.

Cần lưu ý, giá vật tư không được quá cao so với giá trên dự toán và đồng thời phải phù hợp với giá trên thị trường. Kế toán thi công cần quan tâm đến khối lượng vật tư xây dựng thuộc bảng tổng hợp vật tư.

Kế toán cần bóc tách vật tư trong hạch toán xây dựng

Kế toán cần bóc tách vật tư trong hạch toán xây dựng

Tập hợp chi phí

  1. Vật tư

Sau khi hợp đồng đã được ký, kế toán cần căn cứ vào bảng tổng hợp vật tư công trình, để ý tới các mức tiêu hao vật tư của từng hạng mục. Bóc tách vật tư để xuất dựa trên trình tự thực hiện từng hạng mục.

Để thực hiện xây dựng nhà xưởng hạch toán, kế toán cần đối chiếu và quản lý vật tư được đưa vào từng công trình theo khối lượng dựa trên bảng vật tư tiêu hao. Nhằm xuất vào giá thành được phù hợp, không bị vượt quá định mức với bảng tổng hợp vật tư.

  1. Nhân công

Nhân công trong giá xây dựng cũng chính là nhân công trực tiếp được tính toán trên định mức xây dựng. Căn cứ vào các định mức nhân công trên bảng tổng hợp vật tư giúp kế toán nhận được số nhân công cũng như bậc thợ của từng hạng mục. Từ đó theo dõi và chấm công cụ thể.

Thực tế nhân công là không có tính ổn định vì mỗi giai đoạn thi công sẽ cần những nhóm thợ khác nhau hoặc tùy thuộc vào thời gian thi công. Do đó việc theo dõi công nhân ở mỗi công trình được thực hiện khác nhau, đòi hỏi kế toán cần phải linh hoạt để thực hiện.

  1. Chi phí máy thi công

Dựa trên dự toán được duyệt giúp kế toán thấy được chi phí máy thi công, cụ thể sẽ được tính cho từng loại máy cũng như số ca máy. Giá máy trên bảng chỉ mang tính chất tham khảo. Máy có thể được thuê thấp hay cao hơn mức định mức đó dựa theo giá thị trường.

  1. Chi phí quản lý chung

Bao gồm tiền công, tiền lương và các chi phí cá nhân cho cán bộ quản lý trực tiếp tại công trình. Các khấu hao về CCDC và TSCĐ của bộ máy quản lý công trình.

Hạch toán cho xây dựng nhà xưởng 

Hạch toán cho xây dựng nhà xưởng

Các bước cuối cùng của xây dựng nhà xưởng hạch toán là xác định doanh thu và kết chuyển giá vốn doanh thu xác định trong kỳ.

 

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình xây dựng nhà xưởng hạch toán. Bạn có thể tham khảo địa chỉ Long LeCons để nhận được tư vấn rõ hơn. LongLeCons là một trong những đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu về lĩnh vực xây dựng nhà xưởng. Đặc biệt trong thi công, bảo trì nhà xưởng và là nơi tư vấn, thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế được đào tạo bài bản cùng sự tư vấn tận tâm luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Hotline: 0949 021 085.

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...