Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Cấu tạo và đặc điểm vượt trội của thiết kế nhà xưởng 1 tầng


Thiết kế nhà xưởng 1 tầng là loại hình có tỉ trọng lớn ở lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp bằng kết cấu thép tại Việt Nam. Đây là kiểu nhà thường được dùng trong sản xuất, kho,… Những dự án nhà xưởng được tập trung nhiều tại các khu công nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu cho sản xuất, kho bãi.

Cấu tạo của thiết kế nhà xưởng 1 tầng

Nền và móng

Móng có tác dụng tải trọng phần bên trên xuống dưới nền đất cứng bên dưới. Cũng tương tự như các dự án của nhà dân dụng thì kết cấu móng của nhà xưởng công nghiệp là những loại kết cấu móng đơn giản. Như móng cọc bê tông cốt thép, móng đơn.

Nền nhà xưởng được thiết kế phù hợp với tùy vào từng giải pháp đặt máy móc, các loại xe trong nhà xưởng và đi vào nhà xưởng. Trên thực tế, thông thường, nền nhà xưởng có lớp bê tông dày từ 150-200mm, phần bên dưới là lớp đầm chặt. Ngoài ra, nền nhà xưởng có thiết kế trên lớp nền đàn hồi hay sử dụng phần mềm safe thuộc SCI. Nhằm tính toán được phần lực trong nền để có chiều dày nền cũng như bố trí thép nền phù hợp.

Nền và móng trong thiết kế nhà xưởng 1 tầng LongLeCons

Nền và móng trong thiết kế nhà xưởng 1 tầng LongLeCons

Khung vì kèo và xà gồ

Cột, kèo khung thép được kiến trúc sư thiết kế nhằm tối ưu kết cấu. Sử dụng những cấu kiện thép tổ hợp hàn thành kết cấu có dạng chữ I, gọi là Zamil. Những nhà xưởng nhỏ có thể thay thế thép tổ hợp bằng thép hình để sử dụng.

        Hệ cột được liên kết với móng qua các bu lông móng (bulong neo).

        Về hệ xà gồ thường được dùng xà gồ Z và xà gồ C.

Tấm lợp trong thiết kế nhà xưởng 1 tầng

Để giúp giảm tải trọng cho khung vì kèo và xà gồ, nhà xưởng 1 tầng thường được sử dụng bằng tấm lợp nhẹ. Nghĩa là tôn lợp mái được kết hợp với những vật liệu cách nhiệt như tấm cách nhiệt túi khí hay bông thủy tinh. Có thể cao cấp hơn là tấm panel cách nhiệt.

Tầng lửng trong nhà xưởng 1 tầng

Thiết kế nhà xưởng 1 tầng thường có chiều cao lớn từ 6-7m giúp tạo sự thông thoáng bên trong. Do đó việc bố trí được thêm sàn lửng rất dễ dàng. Tầng lửng được xem là giải pháp giúp mở rộng diện tích sử dụng cho nhà đầu tư, linh hoạt với việc sử dụng không gian bên dưới.

Thông thường sàn lửng có 2 kiểu chủ yếu được sử dụng phổ biến là sàn bằng tấm cemboard và sàn desk đổ bê tông. Trong đó, sàn desk là tạo hệ sàn cứng, được sử dụng nhiều trong công năng văn phòng. Sàn bằng tấm cemboard có đặc tính nhẹ giúp thuận tiện cho thi công. Có thể làm kho hàng, văn phòng đáp ứng yêu cầu mở rộng diện tích sử dụng của nhà đầu tư.

Đặc điểm của thiết kế nhà xưởng 1 tầng

Tiến độ thi công nhanh

Các dự án được nằm trong khu công nghiệp với mặt bằng rộng, hạ tầng tốt, không bị liên quan tới các khu dân cư. Do đó việc xây dựng thi công trở nên vô cùng thuận lợi.

Ngoài ra, những cấu kiện kết cấu thép được được lắp đặt trong nhà máy và chỉ việc vận chuyển tới công trình để lắp ghép. Từ đó thời gian thi công được rút gọn đáng kể mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tiến độ thi công nhanh trong thiết kế nhà xưởng 1 tầng LongLeCons

Tiến độ thi công nhanh trong thiết kế nhà xưởng 1 tầng LongLeCons

Linh hoạt trong việc xử lý kết cấu, đơn giản cho cải tạo, nâng cấp

Thép có mức cường độ làm việc lớn hơn nhiều so với bê tông. Vì vậy khả năng vượt nhịp lên đến 80m. Đáp ứng đủ điều kiện tạo không gian lớn trong nhà xưởng. Những cấu kiện kết cấu thép nhờ liên kết bởi bu lông, nên khi cần thiết có thể tháo rời và di chuyển dễ dàng. Thuận lợi cho việc nâng cấp và cải tạo nhà xưởng của chủ đầu tư.

Chất lượng cao

 Với trình độ xây dựng phát triển kết hợp với sự phát triển của những vật liệu xây dựng. Cho phép chúng ta có được những thiết kế nhà xưởng 1 tầng với hiệu quả sử dụng tốt, tính thẩm mỹ cao.

Thiết kế nhà xưởng 1 tầng với chất lượng cao LongLeCons

Thiết kế nhà xưởng 1 tầng với chất lượng cao LongLeCons

Giảm ô nhiễm môi trường

Nhà xưởng được sử dụng bởi kết cấu thép góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống. Ngoài ra quá trình thi công thép cũng ngắn hơn và cần ít nhân công hơn. Nên việc tác động đến môi trường của quanh công trường được giảm thiểu.

Giá thành xây dựng giảm

Việc sử dụng kết cấu thép đem đến giá trị kinh tế cao trong khi chi phí đầu tư thấp hơn. Đó cũng là lý do tại sao kết cấu thép luôn chiếm ưu thế trong các dự án xây dựng nhà xưởng.

Qua bài viết trên mong rằng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về thiết kế nhà xưởng 1 tầng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ uy tín  LongLeCons  để được tư vấn nhé.

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...