Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Các tiêu chuẩn trong thiết kế nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn


Thiết kế nhà xưởng thực phẩm được xem là rất quan trọng cho nhà sản xuất. Nhà xưởng thực phẩm đòi hỏi sự chặt chẽ trong yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Đảm bảo đáp ứng các quy tắc khắt khe. Do đó trong thiết kế nhà xưởng thực phẩm cần thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn đạt chuẩn.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng thực phẩm

Sản xuất thực phẩm là gì?

Sản xuất thực phẩm là thực hiện một số hoặc tất cả các hoạt động về trồng trọt, đánh bắt, chăn nuôi, khai thác… Nhằm bảo quản để tạo thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP về thiết kế nhà xưởng thực phẩm

Một nhà xưởng thực phẩm đạt yêu cầu là phải đảm bảo đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm quốc tế. Như HACCP, BRC, SQF, ISO22000. Trong đó tiêu chuẩn HACCP được lựa chọn sử dụng phổ biến tại các công ty trên toàn thế giới. Được  thừa nhận bởi tổ chức Nông Lương thuộc Liên Hiệp Quốc.

Tiêu chuẩn HACCP là hệ thống quản lý về an toàn thực phẩm. Được khuyến cáo nên kết hợp áp dụng với điều kiện sản xuất của GMP. Nhằm nâng cao hiệu quả công việc cũng như đảm bảo về chất lượng an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc trong tiêu chuẩn HACCP về thiết kế nhà xưởng thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP về thiết kế nhà xưởng thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP về thiết kế nhà xưởng thực phẩm

Trên thực tế, thông thường thiết kế nhà xưởng thực phẩm cần đảm bảo 5 yếu tố cần thiết sau đây:

        Ngăn chặn sự nhiễm bẩn đến mức thấp nhất có thể khi sản xuất.

        Có phương án thiết kế, bố trí mặt bằng buộc phải thuận lợi cho công tác tẩy trùng, bảo dưỡng. Cũng như mức độ ô nhiễm không khí ở trong nhà xưởng phải hạn chế tối đa.

        Nguyên vật liệu trong xây dựng phải được sử dụng phù hợp. Đáp ứng đảm bảo việc không sản sinh các chất độc có hại khi được tiếp xúc với thực phẩm. Bảo đảm được độ bề trong thuận tiện bảo dưỡng và làm sạch.

        Nên có những phương pháp cho kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ.

        Phải có những phương pháp bảo vệ và xử lý hiệu quả các thực phẩm trước dịch hại do bên ngoài.

Tiêu chuẩn chọn vị trí

Tiêu chuẩn chọn vị trí thiết kế nhà xưởng thực phẩm - LongLeCons

Tiêu chuẩn chọn vị trí thiết kế nhà xưởng thực phẩm – LongLeCons

Lựa chọn vị trí để xây dựng và thiết kế nhà xưởng thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trên thực tế, thông thường, vị trí đó sẽ không được có ở 4 tiêu chí sau:

        Khu vực bị ô nhiễm, tồn tại nhiều các hoạt động công nghiệp khác thì không được đặt nhà xưởng. Bởi sẽ có khả năng làm ô nhiễm cho thực phẩm.

        Không được xây dựng nhà xưởng tại những nơi dễ ngập lụt. Có những giải pháp khắc phục xử lý hiệu quả khi bị ngập lụt.

        Khu vực có các động vật gây hại.

        Khu vực có tồn tại chất thải lỏng hoặc rắn và không có giải pháp loại bỏ.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng thực phẩm và các phòng ban

Tiêu chuẩn trong thiết kế nhà xưởng thực phẩm phải bố trí bằng công nghệ. Tạo điều kiện tốt nhất để cho việc chống ô nhiễm, vệ sinh ở các công đoạn sản xuất được dễ dàng. Tiêu chuẩn trong nhà xưởng về cấu trúc, lắp ráp phải sử dụng các vật liệu bền chắc. Đảm bảo sự thuận lợi cho việc bảo dưỡng duy trì khi cần thiết.

Thiết kế của vách ngăn phải thẳng, nhẵn cho hoạt động của công nhân được thuận tiện. Sàn nhà được làm từ vật liệu có thể vệ sinh dễ dàng và có thoát nước tốt. Trần nhà xưởng sử dụng các vật liệu chống bám bụi nhất có thể. Cửa sổ dễ lau chùi, vệ sinh, có lớp lưới chống cho côn trùng xâm hại. Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ bằng các phương tiện cần thiết.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng thực phẩm - LongLeCons

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng thực phẩm – LongLeCons

Tiêu chuẩn thiết kế thông gió

Tồn tại có phương án là thông gió cưỡng bức và thông gió tự nhiên. Nhằm giúp mức độ thực phẩm bị nhiễm bẩn bởi không khí hạn chế mức tối thiểu. Nhiệt độ, độ ẩm, mùi của thực phẩm được kiểm soát tốt giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn chiếu sáng

Đảm bảo được cung cấp đủ cả nguồn sáng nhân tạo và tự nhiên. Giúp mức độ làm việc của công nhân được diễn ra thuận lợi hơn, tránh sai sót.

Tiêu chuẩn bảo quản

Chế độ duy trì và bảo dưỡng và vệ sinh được đảm bảo thuận lợi. Tránh sự xâm hại của các sinh vật gây hại tới thực phẩm cũng như bị ô nhiễm trong thời gian bảo quản. Môi trường bảo quản tốt giúp giảm sự hư hại của thực phẩm.

Hy vọng rằng bài viết trên giúp ích cho bạn về việc tìm hiểu thiết kế nhà xưởng thực phẩm. Bạn có thể tham khảo địa chỉ uy tín  LongLeCons để được tư vấn nhé.

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...