Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Biện pháp thi công nhà máy thủy điện –  6 giải pháp an toàn cho các trạm thuỷ điện


Các trạm thủy điện có thể gây ra rủi ro về mặt an toàn đáng kể cho những người làm việc bên trong. Do đó, các nhà phát triển, chủ sở hữu và nhà điều hành các nhà máy thủy điện đều cần phải cam kết mạnh mẽ đến các vấn đề về sức khỏe và an toàn nơi làm việc cho nhân viên. Trong khi các trạm thủy điện thường có quyền truy cập hạn chế và không có ánh sáng tự nhiên. Các tầng thấp hơn thường ở dưới mực nước bên ngoài, và nhiều tầng ngầm. Vậy nên biện pháp thi công nhà máy thủy điện cũng cần được chú ý nhiều hơn. 

Thiết kế an toàn vào các trạm thủy điện

Khi thiết kế thi công nhà máy thủy điện mới chúng ta cần xem xét cẩn thận tiêu chuẩn cần thiết về sức khỏe và an toàn nơi làm việc

Khi thiết kế thi công nhà máy thủy điện mới chúng ta cần xem xét cẩn thận tiêu chuẩn cần thiết về sức khỏe và an toàn nơi làm việc

Khi thiết kế và thực hiện một kế hoạch thi công nhà máy thủy điện mới, hoặc khi nâng cấp một trạm hiện có, chúng ta cần xem xét cẩn thận tiêu chuẩn cần thiết về sức khỏe và an toàn nơi làm việc, và phạm vi công việc cần thiết để đạt được tiêu chuẩn đó.

Điều này có nghĩa là cần nắm rõ và hiểu cả luật pháp liên quan. Đồng thời cũng cần phải rõ ràng về cách chia sẻ trách nhiệm giữa tất cả các bên liên quan – nhà thiết kế, nhà phát triển, chủ sở hữu, nhà thầu, v.v.

Lập kế hoạch trước để kiểm soát rủi ro

Một cách tiếp cận chung được thực hiện để giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc liên quan đến việc lên kế hoạch trước để ngăn ngừa tai nạn, thương tích và bệnh tật tại nơi làm việc. Longlecons làm điều này bằng cách đảm bảo rằng các hệ thống làm việc được an toàn và thiết bị được bảo trì đúng cách. Nhân viên phải nhận được thông tin về sức khỏe và an toàn, đồng thời được đào tạo và giám sát phù hợp.

Longlecons đảm bảo rằng các hệ thống làm việc được an toàn và thiết bị được bảo trì đúng cách khi thi công nhà máy thuỷ điện 

Longlecons đảm bảo rằng các hệ thống làm việc được an toàn và thiết bị được bảo trì đúng cách khi thi công nhà máy thuỷ điện

Nâng cấp an toàn cho các nhà máy thủy điện cũ

Thông thường, các nhà máy thủy điện mới được thiết kế tốt và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn phù hợp và quy định xây dựng tại địa phương. Các trạm thủy điện lớn hơn có thể có hệ thống an toàn phức tạp và kỹ lưỡng như trong các tòa nhà thương mại nhiều tầng hiện đại. Tuy nhiên, các nhà máy cũ thường được thiết kế mà ít quan tâm đến an toàn, và do đó các biện pháp thi công nhà máy thủy điện an toàn cần được áp dụng ngay. 

Sơ tán trạm

Dù bản chất của cuộc khủng hoảng là gì, thì việc mọi người phải có thể ra khỏi trạm thủy điện một cách an toàn là ưu tiên hàng đầu. Tất cả các trạm nên có ít nhất hai cách độc lập để thoát ra bên ngoài. Nếu một tuyến đường không thể truy cập, luôn luôn có sẵn một lối thoát khẩn cấp khác. Ánh sáng đầy đủ là cần thiết cho việc thoát hiểm khẩn cấp.

Cân nhắc chính là cung cấp các cơ sở phù hợp để đưa nhân viên ra khỏi trạm thủy điện một cách an toàn trước khi các điều kiện bên trong trở nên nguy hiểm hơn. Việc xem xét thứ hai nên được cung cấp các cơ sở để đưa mọi người ra ngoài an toàn sau khi các điều kiện trở nên nguy hiểm. 

Bảo vệ lũ lụt

Các trạm thủy điện có thể ảnh hưởng bởi lũ lụt. Sự cố của máy bơm thoát nước có thể dẫn đến mực nước tăng chậm và dẫn đến lũ. Ngoài ra, một sự cố nhà máy và rò rỉ mà máy bơm thoát nước không thể quản lý có thể gây ra lũ lụt nhanh chóng tại các trạm. Điều này làm cho báo động mực nước, lũ lụt và sơ tán là một điều cần thiết tuyệt đối.

Các kế hoạch bảo vệ khỏi lũ lụt có thể được thực hiện để tự động đóng các cửa nạp hoặc van trên đỉnh và giữ cho các tuabin hoạt động để cố gắng rút cạn nước. Đồng thời tự động dừng nhà máy thủy điện trước khi mực nước trở nên nghiêm trọng.

Những biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công các công trình thuỷ điện 

Những biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công các công trình thuỷ điện

Kiểm soát lửa và khói

Chúng ta cần phát hiện các đám cháy càng sớm càng tốt, ngăn chặn chúng lây lan, cảnh báo cho tất cả nhân viên và cung cấp các phương tiện sơ tán an toàn và đủ ánh sáng càng sớm càng tốt.

Kiểm soát khói và thông gió cũng cực kỳ quan trọng. Hỏa hoạn sẽ nhanh chóng lấp đầy một trạm thủy điện với khói dày, đen, cay, thường gây nguy hiểm, vì nó che khuất tầm nhìn (ngăn người dân tìm đường thoát hiểm an toàn, cũng như cản trở các hoạt động tìm kiếm cứu nạn ). Nó cũng có thể gây ngạt hoặc gây độc cho trước  cả khi bị nhiệt độ của lửa hoặc khói gây thương tích.

Trên đây là một vài biện pháp thi công nhà máy thủy điện an toàn. Để biết thêm thông tin và nhận được những tư vấn hữu ích, hãy liên hệ ngay với Longlecons ngay hôm nay. 

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...