Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

10 yếu tố nên được xem xét khi thiết kế thi công nhà máy


Quy trình thiết kế nhà máy là vô cùng quan trọng. Đặc biệt đây là một trong những bước giúp định hình và hỗ trợ thiết lập các kế hoạch thi công hiệu quả. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi một số cân nhắc quan trọng trong việc lập kế hoạch và thiết kế thi công nhà máy dưới đây. 

Bản chất của quy trình sản xuất trong thiết kế thi công nhà máy

Loại quy trình sản xuất là yếu tố chính quyết định các công trình nhà máy. Tải sàn, không gian đầu, kích thước khoang, vv, phụ thuộc vào loại máy móc và thiết bị được sử dụng.

Quy trình thiết kế nhà máy là vô cùng quan trọng. Đặc biệt đây là một trong những bước giúp định hình và hỗ trợ thiết lập các kế hoạch thi công hiệu quả

Quy trình thiết kế nhà máy là vô cùng quan trọng. Đặc biệt đây là một trong những bước giúp định hình và hỗ trợ thiết lập các kế hoạch thi công hiệu quả

Bố trí nhà máy

Việc bố trí máy móc, trung tâm dịch vụ và văn phòng có ảnh hưởng đáng kể đến việc thiết kế và xây dựng các công trình nhà máy. Trong thực tế mô hình bố trí nên được xác định đầu tiên và tòa nhà chỉ nên là một lớp vỏ xung quanh thiết kế này. Tuy nhiên, việc cung cấp linh hoạt nên được thực hiện để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Yêu cầu về không gian trong thiết kế thi công nhà máy

Kích thước của các nhà máy phụ thuộc vào yêu cầu không gian cho dòng chảy và lưu trữ vật liệu. Đồng thời liên quan đến vị trí của máy móc, các trung tâm dịch vụ và hỗ trợ quá trình sự di chuyển của nhân viên. Chiều cao của trần nhà phụ thuộc vào loại thiết bị được sử dụng, băng tải trên cao và thiết bị cao có thể yêu cầu mái cao. Nhưng cấu trúc đặc biệt và chi phí bổ sung có thể được thêm vào. Các hố có thể được đào sâu xuống trong trường hợp cần chứa các thiết bị cao.

Hệ thống bảo vệ trong thiết kế thi công nhà máy

Thiết kế thi công nhà máy cần đảm bảo sao cho có đủ khả năng bảo vệ khỏi hỏa hoạn, trộm cắp, … Hệ thống phun nước, lối thoát hiểm, báo động tự động, vòi nước ngoài trời, đèn an toàn, v.v., có thể được sử dụng cho mục đích này.

Chiếu sáng- thiết kế thi công nhà máy

Hệ thống chiếu sáng bên ngoài và chiếu sáng trong nhà máy gây ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và sức khỏe của nhân viên. Do đó, các tiêu chuẩn chiếu sáng nên được giữ trong tầm nhìn trong quá trình lập kế hoạch nhà máy.

Hệ thống chiếu sáng bên ngoài và chiếu sáng trong nhà máy gây ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và sức khỏe của nhân viên

Hệ thống chiếu sáng bên ngoài và chiếu sáng trong nhà máy gây ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và sức khỏe của nhân viên

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC)

Nó là khá phổ biến trong các nhà máy lớn để cung cấp và hỗ trợ các cấu trúc nhà máy riêng biệt với áp suất cao. Kích thước của chúng sẽ phụ thuộc vào yêu cầu sưởi ấm cho quá trình sản xuất. 

Thông gió thích hợp là cần thiết để cung cấp đủ không khí trong lành và một bầu không khí công nghiệp thoải mái. Một số quy trình sản xuất đòi hỏi thông gió đáng kể hoặc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Điều hòa không khí đặc biệt phổ biến trong nhà máy và các văn phòng khác. Chi phí năng lượng ngày càng tăng đã dẫn đến những xu hướng mới về sưởi ấm, chiếu sáng và điều hòa không khí. 

Cơ sở dịch vụ

Các cơ sở liên quan đến tháp giải nhiệt, điện khẩn cấp, khí nén, xử lý nước thải, vv cũng nên được xem xét trong việc xây dựng nhà máy. Xử lý chất thải phải được quy định về ô nhiễm không bị vi phạm.

Khả năng tiếp cận

Tòa nhà nên được thiết kế để đảm bảo công nhân tự do di chuyển trong nhà máy mà không gặp bất cứ trở ngại  nào

Tính thẩm mỹ trong thiết kế thi công nhà máy

Phong cách kiến ​​trúc và vật liệu xây dựng nên được thiết kế để mang lại vẻ ngoài hấp dẫn cho các công trình nhà máy. Một diện mạo đẹp, cảnh quan tốt và sạch sẽ là rất quan trọng đối với cộng đồng địa phương. Cân nhắc thẩm mỹ nên được quan tâm trong suốt quá trình thiết kế

Thiết kế thi công nhà máy mở rộng trong tương lai

Nhu cầu mở rộng trong tương lai nên được xem xét trong kế hoạch xây dựng nhà máy. Nếu các tòa nhà nhiều tầng sẽ được mở rộng bằng cách dựng thêm các tầng, thì điều này phải được lên kế hoạch trước để cấu trúc ban đầu có đủ chỗ để chịu thêm trọng lượng. 

Nhu cầu mở rộng trong tương lai nên được xem xét trong kế hoạch xây dựng nhà máy

Nhu cầu mở rộng trong tương lai nên được xem xét trong kế hoạch xây dựng nhà máy

Lựa chọn nhà thiết kế chất lượngThiết kế thi công nhà máy là một quá trình đòi hỏi nhiều sự nỗ lực cũng như sự chính xác cao. Bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia thiết kế và xây dựng hàng đầu để có được những bản vẽ tốt nhất cho dự án sắp tới. Đặc biệt tai longlecons, chúng tôi cung cấp những dịch vụ chất lượng từ khâu thiết kế cho đến hoàn thiện công trình. Bạn hoàn toàn có thể nhận được những tư vấn và sự trợ giúp hữu ích nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ kịp thời. Hãy liên hệ với Longlecons ngay hôm nay.

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...