Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Thiết kế xưởng đóng tàu 2020 những điều cần phải biết?


Từ trước đến nay, công nghệ đóng tàu luôn được diễn ra trong một khu riêng biệt. Những hãng đóng tàu lớn luôn đầu tư rất nhiều vào phần máy móc nhà xưởng. Bên trong mỗi căn xưởng như một thế giới khác của máy móc và công nghệ. Chính vì vậy, rất nhiều người cho đến nay có thể vẫn chưa bao giờ được nhìn thấy bên trong thiết kế xưởng đóng tàu như thế nào. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những chi tiết bên trong những xưởng đóng tàu nhé!

Bộ phận sản xuất chính trong thiết kế xưởng đóng tàu

Chắc chắn ai đã tìm hiểu qua về cấu tạo cơ bản của một con tàu, sẽ dự đoán được những bộ phận này. Bộ phận chính bên trong thiết kế nhà xưởng đóng tàu cũng sẽ tương ứng với từng chi tiết chính của một chiếc tàu. Những bộ phận đều phải sản xuất riêng biệt. Chính vì vậy, mỗi bộ phận đều phải có khu xưởng sản xuất riêng. Thiết kế xưởng đóng tàu chính là tổ hợp của nhiều phân xưởng, đóng vai trò quan trọng. Bộ phận sản xuất chính thường có ba phần: phân xưởng thân tàu, phân xưởng mộc, phân xưởng cơ khí.

Thiết kế xưởng đóng tàu hiện đại

Thiết kế xưởng đóng tàu hiện đại

Phân xưởng thân tàu đảm nhiệm vai trò lắp ghép những chi tiết bên trong của con tàu. Những công việc cần làm tại phân xưởng này thường là gia công cấu kiện của thân tàu, lắp ghép những mấu nối. Ngoài ra, người ta còn lắp đặt những bộ phần bên trong các khoang tàu ngay tại phân xưởng này. Thiết kế xưởng đóng tàu cần phải đáp ứng rất nhiều mục đích chức năng sử dụng. Chính vì vậy, để có thể thiết kế thành công một xưởng đóng tàu, người ta có thể cần đến rất nhiều kiến trúc sư.

Bên cạnh phần thân tàu chính là xưởng cơ khí và xưởng mộc. Xưởng cơ khí đóng vai trò như đúc, rèn, hoặc lắp ráp vỏ tàu. Đây là công đoạn rất khó, cần độ tỉ mỉ cao. Chính vì vậy, phân xưởng này thường được thiết kế độc đáo, và phải theo quy chuẩn nhất định. Xưởng mộc thực hiện nhiệm vụ gia công các dụng cụ từ gỗ và những miếng lót ván tàu. Mỗi xưởng lại có những công việc riêng, vì vậy thiết kế xưởng đóng tàu vô cùng đa dạng. Nếu có thể các bạn nên thử tham quan xưởng đóng tàu một lần.

Xưởng máy phụ trong thiết kế xưởng đóng tàu

Không chỉ có xưởng gia công lắp đặt những phần chính, ngay cả những chi tiết phụ cũng cần có xưởng sản xuất riêng. Nhiều doanh nghiệp công ty trong ngành có thể không cần tới sự có mặt của xưởng phụ mà sẽ nhập linh kiện. Tuy nhiên xưởng phụ trong thiết kế xưởng đóng tàu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Xưởng phụ được biết đến là để giúp đỡ cho những xưởng sản xuất chính bên trong khu đóng tàu. Công việc diễn ra tại xưởng này có thể là sửa chữa máy móc thiết bị, xưởng chế tạo dụng cụ.

Thiết kế xưởng đóng tàu tiện lợi

Thiết kế xưởng đóng tàu tiện lợi

Sự góp mặt của phân xưởng này đảm bảo mọi hoạt động diễn ra tại 3 xưởng chính trôi chảy nhất có thể. Nếu có máy móc trong các phân xưởng chính bị hỏng, thì nhân viên tại phân xưởng này có thể sửa ngay tức khắc. Mọi hoạt động trong xưởng đóng tàu đều phải ăn khớp với nhau. Đây chính là dây truyền sản xuất. Thiết kế xưởng đóng tàu chính là kết nối, sắp xếp, phối hợp ăn ý vị trí của những phân xưởng bên trong này.

Công trình phụ, thiết bị công cộng

Bất cứ một công trình nào cũng cần đến những công trình phụ hay thiết bị công cộng. Đây sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các công nhân bên trong xưởng đóng tàu. Vì thế nó phải được thiết kế hợp lý nhất. Có rất ít kiến trúc sư tự mình đảm nhận công việc thiết kế xưởng đóng tàu. Thường là một nhóm các kiến trúc sư lâu năm trong ngành, phối hợp để vẽ ra một bản thiết kế chi tiết.

Thiết kế xưởng đóng tàu - khám phá bên trong

Thiết kế xưởng đóng tàu – khám phá bên trong

Bạn có thể tham khảo những thiết kế công trình tại Thế giới nhà xưởng. Những thiết kế như thế này đều được các chuyên gia trong ngành sáng tạo. Truy cập ngay vào link để tham khảo nhiều mẫu thiết kế nhà xưởng đẹp mắt nhé!

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho các bạn những bộ phận bên trong thiết kế xưởng đóng tàu. Hy vọng những bức hình này có thể giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo cũng như thiết kế của đại công trình thi công này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Những bài viết mới sẽ được đăng tải trên trang chủ, các bạn chú ý đón đọc nhé!

Longlecons – Chuyên thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp

Địa chỉ: Công ty TNHH Kỹ Thuật & Xây Dựng Long Lê

Số 22/70A3 Huỳnh Đình Hai, Phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 19004508 – 0949021085

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...