Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Thiết kế mái nhà xưởng – 4 gợi ý giúp giảm thiểu tối đa chi phí thiết kế 


Thiết kế mái nhà xưởng là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình thiết kế. Và có ý nghĩa quyết định đối với hiệu suất của tất cả các loại công trình. Nhưng làm thế nào để bạn thiết kế một mái nhà xưởng phù hợp nhất. Những chia sẻ sau đây của LongleCons sẽ giúp bạn có thêm những sự lựa chọn mới với thiết kế mái cho nhà xưởng 

Thiết kế mái nhà xưởng như thế nào là hợp lý 

Phần mái cần được thiết kế để tạo ra các không gian bên trong linh hoạt. Không nhất thiết phải thiết kế có cột để có thể giảm chi phí xây dựng và thời gian xây dựng. Hơn hết là có thể tạo một không gian thoải mái để làm việc. Thông thường, các thiết kế mái cần tăng độ bảo vệ chống lại thời tiết, hạn chế sự lan truyền của lửa, cung cấp cách âm và cách nhiệt, v.v..

Thiết kế mái nhà xưởng là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình thiết kế

Thiết kế mái nhà xưởng là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình thiết kế

Nguyên vật liệu thiết kế mái thường rất đa dạng. Chúng có thể được chế tạo từ một số vật liệu, chẳng hạn như thép, hợp kim nhôm, gỗ, bê tông cốt thép . Thép thường được ưa thích do độ bền cao và vì nó sẽ không truyền lửa trên bề mặt. Việc thiết kế dầm thép dài và dầm composite (thép-bê tông) thường được nhiều khách hàng lựa chọn. 

Hình thức mái trong thiết kế nhà xưởng phổ biến hiện nay

Mái nhà xưởng khung cổng trục (Portal frame) 

Khung cổng trục là một loại khung có cấu trúc, ở dạng đơn giản nhất, được đặc trưng bởi các kèo và được hỗ trợ ở hai đầu bởi các cột. Tuy nhiên, các khớp nối giữa dầm và cột rất chắc chắn . 

Thông thường, mối nối giữa dầm và các cột được tạo ra bằng cách thêm một thanh giằng, giá đỡ hoặc bằng cách khoét sâu tại các khớp. Khung cổng trục  thường được chế tạo từ thép, bê tông đúc sẵn hoặc gỗ nhiều lớp đôi khi được gọi là ‘glulam’. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà LongLeCons sẽ có những sự lựa chọn vật liệu thiết kế mái nhà xưởng phù hợp nhất. 

Thiết kế mái nhà xưởng với kết cấu Pitched truss

Thiết kế này đặc trưng với các mặt phẳng hình tam giác đặt cách nhau tại các tâm mái phù hợp. Phần mái thường đảm bảo được độ chắc chắn và giúp không gian bên trong nhà xưởng trông rộng và cao hơn so với thực tế. 

Phần mái che cho phép nước mưa dễ chảy xuống. Ánh sáng ban ngày thông thoáng  từ đèn chiếu sáng và phần mái cao do định dạng tam giác. Chúng thường được làm từ thép, được kết nối với nhau bằng bu lông hoặc bằng cách hàn vào nhau. Nhờ đó, có thể rút ngắn quá trình thi công mái nhà xưởng 

Thiết kế mái nhà xưởng đặc trưng với các mặt phẳng hình tam giác đặt cách nhau tại các tâm mái phù hợp

Thiết kế mái nhà xưởng đặc trưng với các mặt phẳng hình tam giác đặt cách nhau tại các tâm mái phù hợp

Mái răng cưa trong thiết kế nhà xưởng 

Mái răng cưa bao gồm một loạt các đường vân, với một mặt dốc hơn nhiều so với mặt kia – tương tự như cấu trúc của răng cưa. Các bề mặt dốc hơn thường hướng về phía bắc và được tráng men để đón ánh sáng tự nhiên vào một tòa nhà hoặc nhà xưởng. 

Thiết kế này được sử dụng trong các tòa nhà công nghiệp và sản xuất trước khi ánh sáng điện được tạo ra. Tận dụng tốt ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Mặc dù chúng ít được sử dụng hơn so với trước đây, bởi vì sự ra đời của ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, thực tế là hình dạng của thiết kế mái răng cưa mang lại tiềm năng tốt cho việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Thiết kế mái Trussed rafter cho nhà xưởng

Phần mái có thể được thiết kế với các nhịp rất dài, từ 15-45 m. Chúng thường được chế tạo từ gỗ hoặc thép, và được đặt tại các phần trung tâm mái nhà phù hợp. Chúng có độ cao thấp để để có thể tạo ra ánh sáng ban ngày hiệu quả khi kết hợp với đèn chiếu sáng. Các thiết kế này cũng giúp giảm trọng lượng mái và giảm thiểu chi phí xây dựng cho khách hàng 

Phần mái cần được thiết kế để tạo ra các không gian bên trong linh hoạt

Phần mái cần được thiết kế để tạo ra các không gian bên trong linh hoạt

Trên đây là những thiết kế mái nhà xưởng hàng đầu với giá thành phải chăng mà LongLeCons muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra, còn có rất nhiều thiết kế mái nhà xưởng đa dạng phù hợp với công năng và nhu cầu của khách hàng. Liên hệ ngay với LongLeCons nếu bạn đang cần tư vấn thiết kế mái nhà xưởng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. 

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...