Chuyên vẽ thiết kế thi công nhà xưởng công nghiệp, cơ khí, nhà công nghiệp

Thi công PCCC nhà xưởng và những điều cần lưu ý


Từ trước tới nay không ít những vụ việc cháy nổ xảy ra ở các nhà xưởng, nhà máy trên địa bàn cả nước. Gây thiệt hại nặng nề tới tài sản và tính mạng con người. Do đó, các nhà xưởng được khuyến cáo nên lắp đặt hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cả về vật chất và con người. Việc thi công PCCC nhà xưởng là cần thiết và những lưu ý về nó cũng được nhiều người quan tâm đến.

Hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là tổ hợp những thiết bị mang nhiệm vụ phát hiện cháy và tự báo động cháy một cách chính xác. Hệ thống bao gồm trung tâm báo cháy, dầu báo nhiệt gia tăng, đầu báo khói quang điện, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nguồn cung cấp,…

Hệ thống báo cháy tự động trong PCCC

Hệ thống báo cháy tự động trong PCCC

Thành phần cấu thành của hệ thống báo cháy tự động

Gồm có 3 phần chính:

  1. Trung tâm báo cháy

        Được thiết kế dưới dạng tủ trung tâm, bên trong chứa những thiết bị chính như: 1 nguồn cung cấp, 1 mainboard, 1 biến thể.

  1. Thiết bị đầu vào

        Nút ấn khẩn cấp.

        Đầu báo: nhiệt, khói, gas, lửa.

  1. Thiết bị đầu ra

        Bảng hiển thị phụ.

        Đèn, chuông, còi báo động.

Quy trình thi công PCCC nhà xưởng chuẩn

        Tư vấn, thiết kế hệ thống PCCC.

        Xin phép, thẩm duyệt thiết kế hệ thống PCCC.

        Tiến hành lắp đặt hệ thống PCCC cho nhà xưởng.

        Nghiệm thu hệ thống PCCC.

        Bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC.

Quy trình thi công PCCC nhà xưởng chuẩn - LongLeCons

Quy trình thi công PCCC nhà xưởng chuẩn – LongLeCons

Nguyên lý thi công PCCC nhà xưởng

Là một quy trình với hoạt động khép kín khi xảy ra hiện tượng cháy nổ. Các khu vực lối thoát hiểm, cầu thang cần được khảo sát nhằm xác định vị trí đặt chuông đèn, đầu báo đi dây tới trung tâm báo cháy và kết hợp lắp đặt nút nhấn tại vị trí thuận tiện. Khu vực văn phòng được sử dụng thiết bị báo cháy một cách tự động với hệ thống báo cháy bằng tay nhằm kịp thời báo động khi xảy ra hỏa hoạn và được phát hiện sớm nhất ở bất kỳ khu vực nào. Hệ thống dây đã lắp đặt được tiến hành đo điện trở cách điện. Khi xảy ra cháy sẽ có tín hiệu từ thiết bị đầu báo gửi tới trung tâm xử lý. Báo động cháy sẽ được phát thông qua hệ thống loa báo từ tủ trung tâm.

Cần lắp đặt những thiết bị đèn, chuông, đầu báo cháy cách 40-50cm so với trần. Nhằm đảm bảo về thẩm mỹ cho công trình cũng như được phát hiện sớm để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố cháy nổ. Vận hành, kiểm tra toàn bộ hệ thống thi công PCCC nhà xưởng để nắm được hoạt động có tốt hay không. Vị trí lắp đặt đầu báo cháy phải được phù hợp với những tiêu chuẩn của PCCC Việt Nam.

Nguyên lý thi công PCCC nhà xưởng

Nguyên lý thi công PCCC nhà xưởng

Những điều cần lưu ý khi thi công PCCC nhà xưởng

        Địa điểm lắp đặt thi công hệ thống phải có khoảng cách an toàn về PCCC với những công trình bên cạnh.

        Tính chất quy mô hoạt động của công trình phải thích hợp với mức độ chịu lửa của công trình.

        Hệ thống điện, công nghệ sản xuất, chống cháy nổ có bố trí máy móc hệ thống thiết bị vật tư bảo đảm an toàn về PCCC.

        Xây dựng hệ thống thoát hiểm hành lang, lối đi, cửa đi, cầu thang riêng. Những thiết bị chỉ dẫn lối thoát, chiếu sáng, thiết bị hút khói thông gió, thiết bị còi báo tín hiệu, cứu người đèn báo… bảo đảm an toàn khi có cháy thoát được nhanh chóng.

        Nơi để các phương tiện cơ giới, xe cộ cần thiết lập hệ thống bảo đảm an toàn. Với hệ thống cấp nước để chữa cháy phải đảm bảo yêu cầu đầy đủ và an toàn chữa cháy.

        Thi công PCCC nhà xưởng phải được bảo đảm về số lượng đầy đủ cũng như những vị trí lắp đặt được thích hợp với thông số kỹ thuật dựa trên lĩnh vực hoạt động sản xuất.

        Luôn có khoản dự phòng về kinh phí cho PCCC.

Hy vọng rằng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về những lưu ý cần thiết khi thi công PCCC nhà xưởng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ Long LeCons để nhận được tư vấn rõ hơn. Long LeCons là một trong những đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thi công nhà xưởng. Đặc biệt trong thi công, bảo trì nhà xưởng và giúp khách hàng thực hiện các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế được đào tạo bài bản cùng sự tư vấn tận tâm hướng đến một công trình chất lượng cũng như chi phí hiệu quả nhất cho khách hàng. Hotline: 0949 021 085. 

Thảo luận

Show Buttons
Hide Buttons
Loading...